NHỮNG LƯU Ý NẾU BẠN CÓ Ý ĐỊNH MUA PIANO CŨ

Bạn thực sự đam mê âm nhạc, yêu thích piano hay là người đang tập chơi piano, bạn cần một chiếc piano nhưng lại không đủ khả năng mua vì giá cả của một chiếc đàn không hề nhỏ. Nên bạn muốn mua một chiếc piano cũ. Bạn đang băn khoăn không biết những tiêu chí gì để lựa chọn một chiếc piano cũ nhưng chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý nếu bạn có ý định mua piano cũ.

Các bước kiểm tra đàn còn chất lượng hay không
Khi mua một chiếc piano cũ bạn cần phải lưu ý những bộ phận quan trọng của đàn như sau: búa đàn có vai trò cấu thành và phát ra âm thanh của đàn. Một chiếc piano cũ qua một thời gian sử dụng, búa đàn sẽ bị hao mòn, hoặc những vết hẳn do hoạt động tiếp xúc với dây đàn nhiều, nếu được tác động vào bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những vết hằn đó. Bộ phận thứ 2 cần được lưu ý là dây đàn, bộ phận làm nên tính ổn định của âm thanh được gắn vào trục  pin, cũng giống như búa đàn, dây đàn sau một thời gian bị hao mòn điều này rất dễ quan sát bằng mắt thường.

Sau đó bạn nên kiểm tra thùng đàn, chính là bộ phận tạo nên những giá trị bên ngoài cũng như bên trong của đàn, nó không chỉ là bộ phận nâng đỡ khung đàn mà nó còn giúp chiếc đàn của bạn trở nên thẩm mĩ hơn và phát ra âm thanh trong trẻo, chau chuốt. Chính vì vậy, khi mua đàn bạn cần kiểm tra kỹ thùng đàn xem có vết nứt hoặc lỗ thùng làm hạn chế độ rung, độ vang của âm thanh cũng như mất đi tính thẩm mĩ của cây đàn.

Bộ phận tiếp theo rất quan trọng mà bạn cần phải lưu ý đó chính là phím đàn. Bàn phím là yếu tố giúp người chơi có được cảm giác chơi nhạc hay nhất, bàn phím của những chiếc piano mới thường nặng hơn bàn phím của những chiếc đàn cũ, ngoài ra bạn có thể dựa vào màu sơn trên phím hoặc độ chênh giữa các phím để đoán được cường độ hoạt động của đàn.

Và cuối cùng, bạn nên kiểm tra âm sắc của đàn.  m sắc là yếu tố quan trọng mà được quan tâm nhất, bởi lẽ âm sắc được hợp thành từ các bộ phận búa đàn, dây đàn và thùng đàn, mỗi cây đàn đều có đặc trưng riêng, một cây đàn tốt âm thanh nó thường trong trẻo, nốt trầm ấm, dày còn nốt cao thanh, vang, tùy vào nhu cầu giải trí hay biếu diễn để đưa cho mình lựa chọn phù hợp.

Một chiếc piano cơ thường có tuổi thọ khá dài từ vào chục năm đến trăm năm tùy vào mức độ hoạt động của nó, nếu bảo hành tốt thì chiếc đàn còn mới, vậy nên bạn cần tìm đến một cửa hàng bán piano cũ uy tín và chất lượng. Trên đây là những lưu ý nếu  bạn có ý định mua piano cũ, hi vọng sẽ giúp bạn có được một sự lựa chọn phù hợp nhất.

Scroll